Home Thủ thuật Máy tính Tăng tốc máy tính toàn diện P2: Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa

Tăng tốc máy tính toàn diện P2: Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa

5 min read
0
0
117
Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa

Phần trước chúng ta đã dọn sạch rác cho máy tính, công việc tiếp theo và cần thiết là Defragment and optimise drives – Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa.

Windows luôn cung cấp cho chúng ta những công cụ rất hữu ích và tuyệt vời. Cũng như Disk Cleanup, công cụ Defragment and optimise drives được tích hợp trong windows là sự lựa chọn đầu tiên của bạn nếu như bạn không muốn cài đặt bất cứ phần mềm khác nào.

Để thực hiện chống phân mảnh với công cụ Defragment and optimise drives, cách đơn giản và nhanh nhất, các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ dfrg.msc (Đối với Windows XP) dfrgui(Windows 7 trở lên) và nhấn Enter, công cụ sẽ hiện ra.

Giao diện công cụ
Giao diện công cụ

Các bạn có thể chọn một ổ đĩa hoặc chọn tất cả ổ đĩa cần tối ưu, “Analyze” dùng để quét trước khi Optimize hoặc các bạn có có thể nhấn “Optimize” để tối ưu ngay và luôn.

Thật may mắn là máy tính của mình chỉ bị phân mảnh 1% với ổ đĩa C
Thật may mắn là máy tính của mình chỉ bị phân mảnh 1% với ổ đĩa C

Sau khi quét phân mảnh xong, các bạn nhấn “Optimize all” để tiến hành tối ưu, thông thường mức độ phân mảnh trên 2% được xem là cần phải tối ưu.

Các bạn có thể lập lịch cho công cụ tự động tối ưu bằng cách nhấp vào “Change settings

Đặt lịch tự động tối ưu khi hệ thống rảnh rỗi
Đặt lịch tự động tối ưu khi hệ thống rảnh rỗi

Ngoài công cụ này ra, hiện nay có khá nhiều phần mềm tốt hổ trợ cho việc chống phân mảnh và tối ưu ổ đĩa, điển hình là phần mềm “Smart Defrag” – một phần mềm miễn phí với những tính năng cực tốt. Các bạn có thể đọc bài Phần mềm Smart Defrag để tìm hiểu kỹ hơn.

Chúc các bạn thành công! Cùng chia sẻ nhiều hơn tại ThichChiaSe.com

Load More In Máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *