Home Thủ thuật Máy tính Hãy cập nhật ngay Windows 10 Anniversary Update

Hãy cập nhật ngay Windows 10 Anniversary Update

20 min read
0
0
111
Hãy cập nhật ngay Windows 10 Anniversary Update

Trong hội nghị Build 2016 do Microsoft tổ chức từ 29/3 đến 1/4/2016 tại trung tâm Moscone Center thuộc San Francisco (Mỹ), hãng đã công bố bản cập nhật Windows 10 Anniversary Update (hay còn gọi là bản cập nhật kỷ niệm 1 năm ra mắt Windows 10), với những tính năng mới nổi bật cho cả người dùng và các nhà phát triển ứng dụng trên nền tảng Universal Windows Platform.

Windows 10 Anniversary Update

Theo các công bố từ Microsoft thì Windows 10 Anniversary Update sẽ mang đến nhiều cải tiến và tính năng mới cho các ứng dụng cốt lõi của Windows 10 như Microsoft Edge, Cortana, và Skype. Bên cạnh đó nó cũng cải thiện tích hợp các ứng dụng thông qua nền tảng Universal Windows Platform và mở rộng vai trò của Windows Store.

Vậy cụ thể Windows 10 Anniversary Update sẽ mang đến cho chúng ta những gì? Mời bạn cùng tham khảo những thông tin, cải tiến và tính năng mới được tổng hợp sau đây.

Ngày phát hành

Microsoft vẫn chưa tiết lộ ngày phát hành chính thức của Windows 10 Anniversary Update, nhưng theo thông tin được đăng tải trong hội nghị Build 2016 thì nó sẽ được phát hành vào mùa hè năm nay. Nghĩa là sớm nhất là 21/06/2016 và chậm nhất là 21/09/2016.

Windows 10 được phát hành chính thức vào 29/07/2015

Một lưu ý là Windows 10 được phát hành chính thức vào 29/07/2015 nên cũng có thể Microsoft sẽ phát hành Windows 10 Anniversary Update vào thời gian này để kỉ niệm 1 năm ra mắt Windows 10. Hoặc nếu chọn ngày kỉ niệm phát hành cập nhật đầu tiên, có thể thời điểm chính xác sẽ là 09/08/2016. Chúng ta hãy cũng chờ xem.

Một lưu ý quan trọng khác là Windows 10 Anniversary Update được cung cấp miễn phí.

Người dùng Windows Insiders

Như thường lệ, người dùng tham gia chương trình Windows Insiders sẽ là những người đầu tiên có dịp trải nghiệm Windows 10 Anniversary Update trước khi nó được phát hành chính thức đến người dùng phổ thông. Hiện tại thì các tính năng mới của Microsoft Edge đang được thử nghiệm bởi người dùng Windows Insiders thông qua các bản build mới phát hành gần đây.

Microsoft Edge đang được thử nghiệm bởi người dùng Windows Insiders

Cortana và Bot

Cortana được cập nhật thêm nhiều dữ liệu, cải tiến tư duy liên tục, giúp nghe, nói, hiểu và dịch mọi thứ bằng các phương pháp giao tiếp thông thường. Ngoài ra, Cortana còn được tích hợp sâu vào hệ điều hành và hỗ trợ thêm các quốc gia như Brazil.

Một điều thú vị là Cortana cũng sẽ có mặt trên màn hình khóa, cho phép người dùng thực hiện nhanh các tác vụ cơ bản xuyên suốt các thiết bị mà không cần mở máy, thực hiện nhận và gửi tin nhắn từ điện thoại Windows, Android ngay trên PC.

Cortana cũng sẽ có mặt trên màn hình khóa

Một tính năng khác là Microsoft Bot Framework, giúp các nhà phát triển ứng dụng trên ngôn ngữ bất kỳ, xây dựng các bots thông minh giúp người dùng có thể nói chuyện bằng ngôn ngữ thông thường trên mọi nền tảng bao gồm text, SMS, Office 365, Skype, Slack, trên web.

Linux Bash

Trong khuôn khổ sự kiện Build 2016, Microsoft đã ra mắt một phần mềm không ai có thể tưởng tượng được sẽ có ngày đặt chân lên Windows: Bash shell, ứng dụng terminal (dòng lệnh) được coi là một trong những tiêu chuẩn của Linux cũng như Mac OS X.

Khi Bash đặt chân lên Windows, các nhà phát triển có thể viết mã .sh chạy trên Windows. Bộ chỉnh sửa emacs cũng sẽ được tích hợp trong Bash Windows. Sở dĩ Windows 10 có thể thực hiện điều này là nhờ một “hệ thống Linux con” được tích hợp trong Windows 10. Canonical, nhà phát triển bộ distro Linux khá nổi tiếng Ubuntu đã cùng phối hợp với Microsoft mang Bash lên Windows.

Microsoft mang Bash lên Windows

Sự kiện này là minh chứng mới nhất cho thấy Microsoft thực sự muốn biến Windows trở thành “ngôi nhà của các nhà phát triển”, không phiên bản họ muốn phát triển cho nền tảng nào. Nỗ lực này sẽ giúp cho các công nghệ trọng tâm của Microsoft như Azure có thể xâm chiếm các hệ điều hành đối thủ của Windows, nhất là khi hãng này đã đặt “đám mây” lên trên hệ điều hành.

Microsoft Edge

Trình duyệt mặc định của Windows ngày càng hoàn thiện hơn và được trang bị các tính năng quan trọng như khả năng hỗ trợ các tiện ích mở rộng, kết hợp “Windows Hello” để đưa xác thực sinh trắc học với an ninh doanh nghiệp cấp vào trình duyệt web. Nói cách khác, trên các thiết bị tương thích, bạn sẽ có thể đăng nhập vào các trang web sử dụng vân tay hoặc khuôn mặt của bạn.

Trình duyệt mặc định của Windows ngày càng hoàn thiện hơn

Microsoft cũng cho biết hãng sẽ tích hợp phiên dịch nội dung gốc trong Edge tương tự như Chrome, thay vì người dùng phải cài đặt phần mở rộng Translator.

Bên cạnh đó, một tính năng sắp tới mà Microsoft sẽ trang bị cho Edge là việc hỗ trợ hiển thị thông báo web trong Action Center, và người dùng sẽ có khả năng tùy chỉnh tốt hơn các trang tab chính bởi một người dùng cho phép sắp xếp lại gạch trang web hàng đầu, và nhấp chuột phải vào một liên kết trang web để lưu các trang web cho sau đó xem ở chế độ Reading.

Windows Ink

Windows Ink mang đến cho người dùng Windows 10 khả năng nhận dạng chữ viết tay và gắn vào những hành động tương ứng. Tại Build 2016, Microsoft đã trình diễn việc sử dụng cảm ứng và bút cùng lúc trên màn hình. Hãng trình diễn việc sử dụng các phần mềm của Adobe để vẽ ra những đường cong dựa trên một cây thước ảo. Cây thước này có thể được di chuyển bằng hai ngón tay trên màn hình và nó sẽ giúp cố định đường vẽ của bạn. Về phần Maps, bạn có thể chấm các điểm lên những nơi mà bạn muốn tham quan, sau đó nối chúng lại để soạn đường đi và đồng bộ với các thiết bị Windows khác của bạn.

Windows Ink Windows 10 có khả năng nhận dạng chữ viết tay

Windows Ink còn hỗ trợ cho Microsoft Office. Cụ thể trong Word, bạn có thể xóa chữ và các đoạn văn bằng cách gạch bỏ nó, giống như cách mà bạn hay làm trên giấy và bút truyền thống. Ngoài ra bạn còn có thể chọn chữ, kéo thả, đánh dấu màu, vẽ đối tượng và gắn vào PowerPoint.

Windows Ink còn hỗ trợ cho Microsoft Office

Microsoft cũng bổ sung thêm tùy chọn tùy chỉnh Pen trong ứng dụng Settings. Trong tùy chọn này, bạn sẽ có thể điều chỉnh tốc độ con trỏ và hiệu ứng hình ảnh, và các hành động cho bút.

Khác

Microsoft vừa phát hành miễn phí công cụ Desktop App Converter giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc chuyển đổi các ứng dụng desktop thành các ứng dụng Universal Windows Platform (UWP). Có vẻ như Windows 10 đang được thiết kế với “phong cách” tự nhiên hơn, đáng tin cậy hơn và trên mọi thiết bị, ví dụ như Cortana và Windows Hello. Tính tới thời điểm hiện tại, hiện có đến 270 triệu thiết bị đang chạy Windows 10, có thể coi Windows 10 là hệ điều hành được triển khai nhanh nhất trong lịch sử, vượt qua hệ điều hành Windows 7.

Microsoft vừa phát hành miễn phí công cụ Desktop App Converter

Chúng ta hãy cùng chờ đến ngày ra mắt Windows 10 Anniversary Update để có được cái nhìn cụ thể hơn nhé.

Nguồn chia sẻ: genk.vn

Load More In Máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *