Home Thủ thuật Máy tính Tăng tốc máy tính toàn diện P1: Dọn rác

Tăng tốc máy tính toàn diện P1: Dọn rác

7 min read
0
0
166

Máy tính cũng như ngôi nhà của bạn, nếu ngôi nhà không được dọn rác sạch sẽ, rác đầy nhà thì bạn nghĩ sẽ thế nào, máy tính cũng như vậy, nó sẽ chậm như rùa bò. Một trong những nguyên nhân chính là rác máy tính, chúng ta hãy dọn sạch sẽ rác bằng một số cách sau đây, ở đây mình hướng dẫn cho các bạn 2 cách thông dụng nhất.

1. Dọn rác bằng Disk Cleanup được tích hợp sẵn trong Windows

Ưu điểm: Thao tác đơn giản, bạn không cần phải biết chi tiết cũng như thông tin của các file rác mà mình cần dọn, tất cả sẽ được hệ thống xử lý. Đặt biệt xóa cache rất tốt.

Nhược điểm: Chính vì bạn không cần biết chi tiết file rác nên đôi khi dọn xong sẽ có lúc bạn thốt lên rằng “ủa trang web mình mới mở là gì ta?” hay “file mình vừa mở nó nằm chỗ nào rồi?”, bởi về hệ thống sẽ xóa hết các nhật ký đường dẫn truy cập trên trình duyệt, đường dẫn mở file, cache, thumb,… Nhưng bạn vẫn yên tâm là sẽ không có sự biến mất vĩnh viễn file dữ liệu của bạn.

Step 1: Chọn ổ đĩa cần dọn rác

Chọn ổ đĩa cần dọn rác
Chọn ổ đĩa cần dọn rác

Step 2: Thực hiện dọn rác

Thực hiện dọn rác
Thực hiện dọn rác
Thực hiện dọn rác
Thực hiện dọn rác

Step 3: Lọc rác cần dọn và đổ rác

Lọc rác cần dọn và đổ rác
Lọc rác cần dọn và đổ rác

Bước cuối cùng bạn có thể chọn tất cả trong danh sách “Files to delete” sau đó nhấn “OK“, hệ thống sẽ tiến hành xóa rác (sẽ không phải chờ lâu). Bạn cũng có thể chọn “Clean up system files” để dọn sâu vào hệ thống, khi thực hiện tác vụ này, bạn tất nhiên phải biết chút ít về máy tính và dọn dẹp đúng những cái cần dọn để máy tính bạn hoạt động ổn định.

2. Dọn rác bằng phần mềm CCleaner:

Ưu điểm: Là phần mềm chuyên dùng để dọn rác, dọn registry, gỡ bỏ phần mềm,… giao diện thân thiện và hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, vì thế sẽ là rất tốt nếu bạn muốn máy tính của mình không còn chậm chạp nữa.

Nhược điểm: Hiện tại thì bản miễn phí vẫn còn hạn chế một số chức năng, nếu bạn muốn dọn rác tốt hơn thì bạn phải mua phần mềm với nhiều gói bản quyền khác nhau.

Đọc tiếp phần 2: Chống phân mảnh và tối ưu hóa ổ đĩa

Chúc các bạn thành công! Cùng nhau chia sẻ nhiều hơn tại ThichChiaSe.com

Load More In Máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *